SINTHARA HILIGHT


เทคนิคประหยัดพลังงานไฟฟ้าในบ้านง่ายๆ


          แนะนำเทคนิคการประหยัดพลังงานไฟฟ้าให้กับบ้านด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน แถมยังมีเงินเก็บเข้ากระเป๋าอีกด้วย ช่วงนี้หลายคนคงจะได้อยู่บ้านกันมากขึ้น และแน่นอน!!! เราคงต้องมีในเรื่องของการจ่ายค่าไฟที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เพราะเมื่อเราอยู่บ้านเราก็จะมีชั่วโมงการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น 

          วันนี้เรามีวิธีการประหยัดพลังงานไฟฟ้าแบบง่ายๆ 3 วิธีมาแนะนำให้กับบ้านของเรา และเพื่อนๆสามารถทำได้เลย รับรองเมื่อเพื่อนๆทำแล้ว ค่าไฟของเพื่อนๆก็จะลดลงด้วยแน่นอน

 

 

1.ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไม่ขวางทางลม 

 

          จะช่วยให้ลมสามารถพัดเข้า-ออกได้มากขึ้น อากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้นสามารถลดความร้อนภายในบ้านได้ และที่สำคัญอย่างยิ่งการมีอากาศถ่ายเทได้สะดวกจะทำให้บ้านไม่ร้อนและยังช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้ดีอีกด้วย ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่บ้านของเพื่อนๆ จำเป็นจะต้องใช้สำหรับกันพื้นที่หรือช่องลม อาจจะพิจารณาเป็นประตูบานเปิดแทนได้ แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์พวกตู้หรือชั้นวางของที่มีลักษณะสูงและทึบ ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เราควรจัดวางให้อยู่ชิดผนังทึบไปเลย  (วิธีนี้ เพื่อนๆต้องลองดูบ้านของเพื่อนๆเองว่ามีเฟอร์นิเจอร์ขวางทางลมอยู่ไม๊? ถ้ามีอาจจะต้องให้คนในช่วยกันจัดวางเฟอร์นิเจอร์กันใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าลงและยังช่วยให้สุขภาพดี อากาศที่บ้านดีสุขภาพก็จะดีไปด้วย)

 

 

2.เปิด-ปิดไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น

 

          สำหรับไฟแสงสว่าง ในช่วงเวลากลางวัน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านโดยเฉพาะหลอดไฟ และควรหันมาใช้แสงธรรมชาติ เพราะสามารถช่วยให้ภายในบ้านมีแสงสว่างอย่างทั่วถึง ที่สำคัญสามารถกำจัดกลิ่นอับชื้นแบคทีเรียและเพิ่มความปลอดโปร่ง สำหรับวิธีการในการเปิดรับแสงธรรมชาตินั้นง่ายมาก เพียงเปิดประตูและหน้าต่างที่มีอยู่ทั้งหมด (วิธีนี้ง่ายมาก เพื่อนๆลองไปทำกันดูนะ) และสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรเปิดเท่าที่จำเป็นตัวอย่าง ตู้เย็น อีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญของบ้าน เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ตู้เย็นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญของทุกคนในบ้าน ตู้เย็นสามารถจัดเก็บน้ำ ขนม ของสดและอื่นๆได้อย่างหลากหลาย จึงทำให้การใช้งานตู้เย็นมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ และการเปิด-ปิด ที่ถี่ส่งผลสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า เพราะอย่างนี้ ก่อนที่เราจะเปิดตู้เย็นเราควรมีการวางแผนมาก่อนในการเปิด เข่น ต้องการเปิดตู้เย็นเพื่อทำกับข้าว ก็ควรจะคิดสางแผนไว้ก่อนว่าต้องการวัตถุดิบอะไรบ้างที่อยู่ในตู้เย็น จากนั้นก็หยิบตามที่เราวางแผนไว้  หรือเมื่ออยากดื่มน้ำเย็นเราก็ควรจะหาแก้วน้ำเก็บความเย็นมาใส่น้ำพร้อมน้ำแข็งก็จะทำให้สามารถดื่มน้ำเย็นชื่นใจได้ตลอดทั้งวันโดยที่ไม่ต้องเปิดตู้เย็นบ่อยๆ  หรืออีกหนึ่งเทคนิค ตู้เย็นควรจะใส่น้ำ อาหาร หรือของต่างๆเท่าที่จำเป็น เพราะถ้าใส่ทุกอย่างเข้าไปจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้นก็จะทำให้เปลืองพลังงานไฟฟ้า (วิธีที่แนะนำสำหรับตู้เย็นเพื่อนๆลองทำกันได้เลยนะ ไม่ยาก แถมยังช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย)

 

 

3. เปิดพัดลมทิ้งไว้ก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ 

 

          ถ้าเพื่อนๆ จำเป็น หรือต้องการเปิดเครื่องปรับอากาศ เทคนิคที่จะช่วยประหยัดไฟ คือ เปิดพัดลมทิ้งไว้ในห้องนั้นๆก่อนประมาณ 15-30 นาที และให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 -27 องศา  จะทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้น และคอมเพลสเซอร์เครื่องปรับอากาศตัดไวขึ้น ถ้าเพื่อนๆ เปิดในห้องนอนอาจจะตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติไว้ตอนประมาณตี 1-2 พัดลม ที่เปิดทิ้งไว้จะช่วยให้มีความเย็นหมุนเวียนอยู่ในห้องตลอดคืนได้ ( วิธีนี้ง่ายนิดเดียวเพียงแค่เพื่อนๆ มีพัดลมก็สามารถทำได้เลย )

 

 

          ทั้งหมดนี้คือวิธีประหยัดพลังงานไฟฟ้าโดยที่เราไม่จำเป็นต้องเสียเงิน แถมเรายังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย และวิธีต่างๆที่เราแนะนำเพื่อนๆสามารถทำได้เลย ง่ายนิดเดียว แค่ลงมือทำ