SINTHARA HILIGHT


เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าบ้านอย่างไร ให้ประหยัดพลังงาน?


           หลายๆคน ที่กำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าบ้านอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว เตารีด ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น เตาอบ ฯลฯ  มาทางนี้.... เราจะแนะนำเทคนิคในการเลือกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แล้วช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายกัน... ก่อนอื่นเพื่อนๆคงเคยได้ยินหรือคุ้นหูกับคำว่า “ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5” กันใช่ไหมล่ะ? แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า”ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 นี้บอกอะไรเราบ้าง? ประหยัดแค่ไหน? ประหยัดไปเท่าไหร่? แล้วมันมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนกันนะ?”

 

           เมื่อเราเห็นฉลากเบอร์ 5 อย่าเพิ่งตัดสินใจว่าฉลากที่เราเห็นมันจะประหยัด เราต้องดูหลายๆปัจจัยประกอบด้วย ณ ปัจจุบัน ฉลากเบอร์ 5 ได้ ปรับโฉมใหม่ แบบ เบอร์ 5 ติดดาว ซึ่งเรามาทำความรู้จักกับ เบอร์ 5 และดาวกันก่อน 

 

 

1. บอกระดับประสิทธิภาพของพลังงานที่ได้รับ
ฉลากเบอร์ 5 แบบใหม่นี้ มี 4 รูปแบบด้วยกัน  , แบบไม่มีดาว จะเหมือนกับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 แบบเดิมทุกประการ , ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 แบบ 1 ดาว  , ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 แบบ 2 ดาว   , ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 แบบ 3 ดาว  , โดยยิ่งมีจำนวนดาวเยอะเท่าไร ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพความประหยัดไฟฟ้าที่มากขึ้นเท่านั้น โดยแต่ละระดับสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 5 – 10 เลยทีเดียว 

2. บอกประเภทของผลิตภัณฑ์
ที่ได้รับฉลากรับรอง

3. บอกค่าไฟฟ้า
แสดงค่าไฟฟ้าที่ใช้ต่อปี โดยผู้บริโภคสามารถนำไปเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่ใช้กับรุ่นอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันได้

4. บอกค่าประสิทธิภาพ
ซึ่งสามารถนำไปใช้เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกสินค้าตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

5. บอกข้อมูลผลิตภัณฑ์
แสดงข้อมูล ยี่ห้อ รุ่น และขนาดของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

6. บอกเว็บไซต์ โครงการฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5
โดยผู้บริโภคสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 อีกทั้งผู้บริโภคยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เพื่อเป็นความรู้ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

 

 

           เพราะฉะนั้นการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทำให้ประหยัดพลังงานกับบ้านเพื่อนๆนั้นมีหลายปัจจัย เพื่อนๆต้องคำนึงถึงประโยชน์หรือความจำเป็นในการใช้งานก่อนเป็นลำดับแรก อย่างบางเครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะไม่จำเป็นกับบ้านเพื่อนๆ ถ้าเพื่อนมีเอาไว้แล้วไม่ได้ใช้ก็จะทำให้ตกรุ่นและกลายเป็นอุปกรณ์ขยะไปในที่สุด เมื่อเพื่อนๆคำนึงและตัดสินใจถึงความจำเป็นที่ต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้านี้แล้ว เพื่อนๆสามารถใช้เทคนิคการดูเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5  และดาวบนฉลากได้เลย  

 

 

           คราวนี้เพื่อนๆก็รู้เทคนิค วิธีการดูฉลากเบอร์ 5 และดาว กันแล้ว เพื่อนๆก็เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดไฟฟ้าเข้าบ้านของเพื่อนได้แล้ว แต่เพื่อนๆอย่าลืมคำนึงถึง ความจำเป็นต่อการใช้งานภายในบ้านและงบประมาณกันด้วยนะ เพื่อนๆจะได้ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า