SINTHARA HILIGHT


5 เหตุผล ขอนแก่นกลายเป็นเมืองน่าอยู่


ถ้าพูดถึง จังหวัด ขอนแก่น หลายๆ ท่าน อาจจะนึกถึง สถานที่ ท่องเที่ยว อาหารอร่อย ของกินเพียบ เมืองคน หน้าตาดี ฯลฯ และวันนี้ เราจะพา ทุกท่าน ให้มารู้จัก จังหวัด ขอนแก่น กันให้มาก ยิ่งขึ้น

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น

 

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย


    เหตุผล ที่ทำให้ ขอนแก่น เป็นเมืองน่าอยู่ อย่างแรก ขอนแก่น เป็นเมืองที่มี สถานที่ท่องเที่ยว มากมาย ทั้งธรรมชาติ และวัฒนธรรม หรือ เป็นการ ท่องเที่ยว แบบคูลๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์ ภูเวียง ที่มีการขุดพบ ซากฟอลซิล ไดโนเสาร์ เป็นครั้งแรก ที่ภูเวียง บรรยากาศดี ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ พร้อมกับ มีเจ้าไดโนเสาร์ หลายสายพันธุ์ อยู่บริเวณรอบๆ ใครที่ชอบ หรือสนใจ เรื่องราวเกี่ยวกับ ไดโนเสาร์ แนะนำที่นี่เลย ต่อมา ที่เราอยากจะแนะนำ เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อน ที่ผลิตไฟฟ้า พลังน้ำ แห่งแรกของ ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน สถานที่นี้สวยงาม สามารถมาพักผ่อน กันได้ ลมเย็นสบาย ชมพระอาทิตย์ตก โอ้โห!!! แค่คิด แล้วก็รู้สึก ถึงความสุข ลอยมา อยู่ตรงหน้าเลย

    อีกสถานที่ท่องเที่ยว ที่อยากจะแนะนำ คือ พระมหาธาตุแก่นนคร สำหรับสายบุญ หรือ ชื่นชอบ สถาปัตยกรรม โบราณ ที่นี่จะทำให้คุณ เห็นถึงความสวยงาม ของ พระธาตุ 9 ชั้นสีทอง ที่สวยงาม มากจริงๆ เป็นวัด คู่บ้านคู่เมือง ของชาว ขอนแก่น ใครที่มา จังหวัด ขอนแก่น อย่าลืมแวะมา สักการะ เพื่อความเป็น สิริมงคล กันนะคะ

    ยังไม่หมดนะคะ ขอแนะนำ อีกสถานที่ ท่องเที่ยว หนึ่งนะคะ อุทยานแห่งชาติ ภูผาม่าน เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ของป่าไม้ บรรยากาศดี สูดโอโซน ได้เต็มปอด อุทยานภูผาม่าน เป็นอุทยาน ที่มีหน้าผาสูงชัน คล้ายสี่เหลี่ยมผืน ผ่าเป็นริ้ว เหมือนผ้าม่านผืนใหญ่ ภายในอุทยานมี ภูเขา ถ้ำ และน้ำตก สำหรับ ใครที่ชื่นชอบ ธรรมชาติ สามารถไป ตั้งแคมป์ กางเต้นท์ สูดบรรยากาศ ธรรมชาติ กันได้เลยนะคะ นอกจากนี้ ยังมีอีก หลายสถานที่ ท่องเที่ยว มากมาย ใน จังหวัด ขอนแก่น เห็นไหมค่ะ เหตุผลแรก ที่ทำให้ จังหวัด ขอนแก่น น่าอยู่ เพียงแค่นึกถึง ก็อยากไปอยู่แล้ว

 

บึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น
 

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จ.ขอนแก่น

 

พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น

 

วัดทุ่งเศรษฐี จ.ขอนแก่น

 

ของอร่อยคู่เมืองขอนแก่น


    เรามาดู เหตุผลต่อไป ที่ทำให้ ขอนแก่น เป็นเมืองน่าอยู่ กันเถอะ อาหารการกิน ของอร่อย คู่เมือง ขอนแก่น มีมากมาย เช่น ร้านอาหาร DN อัมพร แหนมเนือง (หนองแวง) เปิดมาแล้ว กว่า 40 ปี การันตี ความอร่อย ที่มีอาหารมากมาย หลายเมนู เช่น ซุปหมูอบ กุ้งพันอ้อย ยำหัวปลี ฯลฯ หรือ ร้าน โต้งปลาเผา และ แน่นอนว่า อาหารจานเด่น ของร้านนี้ คือ ปลาเผา เนื้อปลานุ่มแน่น หอม เสิร์ฟ พร้อมกับผักกาดขาว และผักกาดหอม ราดน้ำจิ้มรสเด็ด และ ยังมีเมนู ที่ขาดไม่ได้ คือเมนู ประเภท ส้มตำ มะละกอสดๆ พร้อมเครื่อง แซ่บๆ ไปภาคอีสาน แล้วต้องสั่งกิน กันนะคะ โอโห้!!! แค่คิด ก็หิวแล้วค่ะ ใน จังหวัด ขอนแก่น ยังมี ร้านอาหาร และ เครื่องดื่ม อีกมากมาย ที่อร่อย ชวนลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารเช้า เอมโอช (Aim Aod), ร้านอาหาร Just Me, Cafe De’ Forest (คาเฟ่ เดอ ฟอเรส), Double Frozen Yogurt Bar ร้านไอศครีม

    และ อีกหนึ่งอย่าง ที่ขาดไม่ได้จริงๆ มา ขอนแก่น แล้ว ต้องมีของฝาก ติดไม้ติดมือ กลับไป ฝากคนที่บ้าน ร้านของฝาก บ้านขนม คุณภัทรา ที่มีขนมปัง สังขยาลาวา ทำขาย วันต่อวัน สดใหม่ หอม และอร่อยมาก แนะนำ ร้านของฝาก ร้าน เตียฮั่วหยู เป็นร้านเก่าแก่ ชื่อดัง ของ เมือง ขอนแก่น เป็นสูตร ต้นตำหรับ ที่ผลิตเอง และ ขายมานาน กว่า 80 ปี ถือว่าเป็น เจ้าแรก ที่ทำขนม ตุ๊บตั๊บ ขายใน ขอนแก่น ขนมตุ๊บตั๊บ หอมมันอร่อย ต้องลองด้วยตัวเอง ถึงจะรู้ว่า อร่อยจริง กินเพลินๆ ภายในร้าน ยังมีขนมอีก หลากหลายชนิด ให้ซื้อกลับบ้าน กันอีกนะคะ หรือจะเป็น ร้าน อื้อเกียเฮียง ขอนแก่น ร้านของฝาก ขอนแก่น เจ้าเก่าแก่ กว่า 50 ปี สินค้า ขึ้นชื่อ จะเป็น หมูยอ ไส้กรอก กุนเชียง ที่ทางร้าน เป็นเจ้าแรก ใน ขอนแก่น ขอแนะนำอีกหนึ่งเจ้า ร้านขายของฝาก เจ๊รัช ขอนแก่น มีของ ให้เลือกช็อป มากมาย ทั้ง กุนเชียง หมูหยอง แหนม และ อีกเพียบ ที่สำคัญ มีผ้าไหม พื้นเมือง ทั้งแบบ เป็นผืน หรือ เป็นชุด ให้เลือกซื้อ อีกด้วย

 

อาหารอีสานรสเด็ด

 

อาหารอีสานรสเด็ด

 

อาหารอีสานรสเด็ด

 

อาหารอีสานรสเด็ด

 

เมืองคนหน้าตาดี มีความสามารถ


    มาดู เหตุผลต่อไป ที่ทำให้ ขอนแก่น เป็นเมืองน่าอยู่ เราได้เกริ่นนำ ไปแล้วกับ เมืองคนหน้าตาดี มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น ดารา นักแสดง นักร้อง นางแบบ พิธีกร นักกีฬา ส่วนใหญ่ มีภูมิลำเนาอยู่ จังหวัด ขอนแก่น หรือ เคยศึกษาอยู่ที่ จังหวัด ขอนแก่น เช่น โรงเรียน สาธิต ศึกษาศาสตร์ , โรงเรียน ขอนแก่น วิทยายน , มหาวิทยาลัย ขอนแก่น เป็นต้น

    อย่าง ดารา นักแสดง ที่โด่งดังมากๆ ก็คงต้องยก ให้กับ พระเอก หนุ่ม เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ ที่หน้าตา ทั้งหล่อ ทั้งเท่ห์ และ อีกหนึ่งหนุ่ม ที่สาวกรี๊ด กันทั้งประเทศ กับพระเอกคนนี้ ที่ทั้งหล่อ และน่ารัก พี่แบรี่ ณเดชน์ คูกิมิยะ เห็นไหมค่ะ ว่าแค่ 2 คน ก็เรียก เสียงกรี๊ด กันได้ ทั้งประเทศแล้ว ยังมีเหล่าคน หน้าตาดี อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น นักแสดง โฬม พัชฏะ นามปาน, นักร้อง นักแสดง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์, นักแสดง แบงค์ ธิติ มหาโยธารักษ์, นักแสดง มินพีชญา วัฒนามนตรี, นักร้อง นักแสดง แพรวา ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์ จบสาธิต, นักแสดง พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, นางแบบ กวาง วรรณปิยะ the face, นักร้อง รุจ ศุภรุจ เตชะตานนท์ (รุจ เดอะ สตาร์ 4), นักกีฬา บอล ภราดร ศรีชาพันธุ์, นักกีฬา สมรักษ์ คำสิงค์, นักกีฬา โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, พิธีกร กิตติ สิงหาปัด และพิธีกร แอ๊ด ไชยวัฒน์ อนุตระกูลชัย ยังมีดารานักแสดง นักร้อง นางแบบ นักกีฬา พิธีกร อีกมากมายนะคะ ที่อยู่ จังหวัด ขอนแก่น

    แต่เรา ไปเดินสำรวจ มาแล้ว จังหวัดนี้ เดินไปไหนมาไหน เราจะเห็น คนหน้าตาดี ขนาดเด็กเสิร์ฟ ในร้านอาหาร ยังตาดีเลยค่ะ ขอบอกเลยค่ะ ขอนแก่น เขารวมพล คนหน้าดี หรอเนี่ย

 

 เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ, โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์, ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
บอล ภราดร ศรีชาพันธุ์, แอ๊ด ไชยวัฒน์ อนุตระกูลชัย,  กิตติ สิงหาปัด, โฬม พัชฏะ นามปาน

 

เเบร์รี่ ณเดชน์ คูกิมิยะ , กวาง วรรณปิยะ , มินพีชญา วัฒนามนตรี , พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ

 

 

เมืองขอนแก่นสมาร์ทซิตี้


    ยังมีเหตุผลดีๆ อีกหนึ่งข้อที่ ต้องปรบมือ เสียงดังๆ เลยค่ะ เพราะขอนแก่น มี รถไฟฟ้า มหานคร เมือง ขอนแก่น สมาร์ทซิตี้ ซึ่ง บริษัท โตเกียว มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ผลิต รถมอเตอร์ไซค์ ไฟฟ้า ของ คนไทย รับประกัน คุณภาพ มาตรฐาน แบตเตอรี่ 5 ปีเต็ม เจ้าเดียวในประเทศไทย เพื่อให้คนไทย ได้มีรถไฟฟ้า ดีๆ ราคาไม่สูง และ มีบริการ ซ่อมบำรุง ถึงบ้าน ด้วยแอ็ปพิเคชั่น ในสมาร์ทโฟน ที่สะดวกสบาย สมกับเป็นเมือง สมาร์ทซิตี้ แห่งแรก ของ ประเทศไทย สุดยอดเลยค่ะ จังหวัด ขอนแก่น

 

รถไฟฟ้า มหานคร เมือง ขอนแก่น สมาร์ทซิตี้

 

เมืองเศรษฐกิจดี


    และ เหตุผล สุดท้าย ที่ ขอนแก่น เป็นเมือง ที่น่าอยู่ เพราะ ขอนแก่น เป็นเมืองที่มี เศรษฐกิจ ที่ดี และ เมื่อเศรษฐกิจ ใน จังหวัด ขอนแก่น ดีอย่าง ต่อเนื่อง จึงมีการ ประเมิน ราคาที่ดิน ของ จังหวัด ขอนแก่น โดย กรมธนารักษ์ ประเมิน ราคาที่ดิน ระยะ 4 ปี โดย ประกาศ ใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2559 - 31 ธ.ค.2562 พบว่า จังหวัด ขอนแก่น มีราคาที่ดิน เพิ่มขึ้น เฉลี่ย 29% แพงที่สุด ในภาค ตะวันออก เฉียงเหนือ

    และแน่นอนว่า อสังหาริมทรัพย์ หมู่บ้านมากมาย ได้เกิดขึ้น เช่น บ้านแสนสิริ ขอนแก่น, บ้านเปี่ยมสุข ขอนแก่น, เดอะทาวน์ ขอนแก่น, ศุภาลัย รอยัลริเวอร์ ขอนแก่น, บ้าน พฤกษา ขอนแก่น, สินธารา บ้านจัดสรร ขอนแก่น ฯลฯ ขอนแก่น นับเป็นจังหวัด ที่มี พื้นฐาน เศรษฐกิจ ที่ดี เหมาะแก่การลงทุน หรืออยู่อาศัย ถ้าเพื่อนๆ ท่านไหน กำลังอยาก จะย้ายถิ่นฐาน หรือ มองหาการลงทุน ด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ จังหวัด ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่ง ตัวเลือก ที่น่าสนใจ และเพื่อนๆ ไม่ควรพลาด

 

    และ ทั้งหมดนี้ คือ 5 เหตุผล ที่ทำให้ ขอนแก่น กลาย เป็นเมืองน่าอยู่

 

ประตูเมืองขอนแก่น

 

หมู่บ้านสินธารา บ้านสะอาด

 

หมู่บ้านสินธารา บ้านสะอาด

 

หมู่บ้านสินธารา บ้านสะอาด