SINTHARA HILIGHT


เพราะ​ บ้าน ให้ชีวิต​ ได้ใช้ชีวิต


มีแต่เพิ่นเว่าวา ซีวิตเป็นของเฮา
เซือ อ้ายตูน บอดี้สแลม มาจั๊กเพลงต่อจั๊กเพลง
กะบ่เห็นว่า ซีวิตสิเป็นของเฮาอีหลีจั๊กเทือ
แล้วบาดหนิ มันสิเป็นของ .............. ไผ? กันน้อ

 

 

          ชีวิตของคุณล่ะเป็นของใคร กันบ้าง ส่วนผมนั้นตอนนี้ ชีวิตผมมอบให้กับ คนที่ผมรักและครอบครัวของผม แต่ ... ในบางคน บางครอบครัว อาจเป็นเหมือนเรื่องเพื่อนของผมคนนี้ เพื่อนผมเป็นคนขอนแก่น ครับ เขามีนิสัยเป็นคนขยันขันแข็ง มุ่งมั่นหาเงินแบบทุ่มเทสุดตัว เพื่อหวังว่าจะมีสิ่งที่ทำให้ชีวิตสุขสบายขึ้น เขาทำงานเช้า จรดเย็น กับธุรกิจเล็กๆที่สร้างมากับมือ

 

 

 

ในแต่ละวันทุกคนได้เจอหน้ากันทุกวันก็จริง แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ ทุกคนในครอบครัวแทบไม่มีรอยยิ้มให้กันเลย

“คุณแม่” ก็แก่ลงทุกวัน ทุกวันนี้ก็ยังต้องช่วยดูแลหลานทั้งวัน
“ภรรยา” ที่ทำงานจนไม่ได้พัก หรือมีเวลาดูแลตัวเอง
“ลูกๆ” ที่อยู่ในวัยที่กำลังสนุก แต่...ก็ไม่ค่อยได้สนุกเท่าไหร่

 

 

 

          ดูเหมือนว่าความสุขที่เขา เคยคิดไว้มันคงใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว และเมื่อเพื่อนเดินเข้ามาขอคำแนะนำ สิ่งที่ผมบอกเพื่อนคนนี้ไปก็คือ เพราะ “บ้าน” คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเราไงเพื่อน เราจะมีพลังทำงานได้มากขึ้นในทุกวัน เราทำงานอย่างเต็มที่ได้ในทุกวัน แต่ถ้าเราได้กลับบ้านเพื่อพักผ่อนและชาร์ตพลังได้อย่างเต็มที่จริงๆ เราจะพบความสุขของทุกๆคน ในทุกๆวัน

 

 

 

          แล้วบ้านแบบไหนล่ะที่จะช่วยชาร์ตพลังชีวิตให้กับเรา แน่นอนครับเขาเลือก บ้านขอนแก่นขอแบบราคาไม่แรง และมีพื้นที่รอบบ้านเล็กน้อยให้ทุกคนได้ใช้ชีวิต พอดีตัวผมเองมีความรู้เรื่อง ทิศตู้เซฟของศาสตร์จีนอยู่บ้าง เลยแนะนำว่าให้เลือกบ้านทิศที่ดีต่อทุกคน ไม่รู้นะว่า ทุกคนมีแนวคิดในการเลือกบ้านแบบเดียวกันยังไง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่น ... บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสินธารา ... ก็ดี
บ้านเดี่ยวสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ... บ้านเดี่ยวสองชั้นสินธารา ... ก็ดี

 

เราทุกคนล้วนมีความชอบและเหตุผลเป็นของเราเองทั้งสิ้น ตัวผมใช้แนวคิดต่อจากนี้ เพื่อการตัดสินใจครับ

 

1.รสนิยมของครอบครัว

ทุกคนในครอบครัวควรคุยกันว่า บ้านที่เราอยากอยู่ร่วมกันนั้น มีรสนิยมร่วมกันอย่างไร แน่ล่ะ มันจะต้องมีไม่ตรงกันบ้าง แต่เราจะหาเหตุผลร่วมกันเจอด้วยเหตุผลอย่างแน่นอน เช่น เรามีไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย และเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ก็ควรเลือกบ้านที่ ตกแต่งสไตล์ Minimal เน้น Function Furniture แบบ Built In เพื่อประหยัดพื้นที่การใช้สอยโดยรอบบ้าน เป็นต้น

 

 

 

2.ข้อจำกัดพื้นฐานของชีวิต

ควรพิจารณาตามข้อจำกัดพื้นฐานของสมาชิกทุกคนในครอบครัว เช่น หากบ้านเรามีเด็กเล็ก การมีพื้นที่สนามหญ้าให้เด็กได้เล่นสนุกเสริมพัฒนาการที่ดีกว่า หรือ หากบ้านเรามีคนแก่ ที่ไม่สะดวกในการขึ้นลงต่างระดับมาก ก็ควรเลือกบ้านชั้นเดียวที่ออกแบบพื้นที่ภายในอย่างเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยและสะดวกสะบายต่อการอยู่อาศัยของท่าน เป็นต้น

 

 

 

3.งบประมาณ

สิ่งที่ลืมไม่ได้ และน่าจะเป็น เหตุผลในการตัดสินใจหลัก คือเรื่อง งบประมาณ เราควรมีโอกาสได้เปรียบเทียบราคา และ คุณภาพ ด้วยการไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน รวมไปถึงเรื่องโปรโมชั่นของแต่ละที่เพื่อให้ได้ความคุ้มค่าที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด

 

 

 

4.สิ่งแวดล้อมรอบด้าน

หลายคนเมื่อเข้าไปดู บ้านสักหลัง แล้ว จะติดที่แบรนด์และบรรยากาศเฉพาะภายในเป็นหลัก โดยหลงลืม การพิจารณาบรรยากาศสิ่งแวดล้อมโดยรอบของพื้นที่นั้นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามนอกจากจะสำรวจภายในโครงการนั้นๆอย่างรอบคอบแล้ว ควรที่จะสังเกตบรรยากาศโดยรอบด้วยเช่น จำนวนพื้นที่สีเขียว , พื้นที่อุตสาหกรรมใกล้เคียง ,การคมนาคม ถนนสายหลัก ถนนสายรอง และ ชุมชน ใกล้เคียง เป็นต้น

 

 

 

5.ทิศที่ดีของบ้าน

อย่างที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแล้วครับว่า ผมเองพอจะมีความรู้เกี่ยวกับ “ทิศฮวงจุ้ย” อยู่บ้าง คุณเคยได้ยินเรื่อง “ทิศตู้เซฟ” กันบ้างหรือไม่ .. มันใช้ได้จริงนะ เท่าที่เคยเห็นนักธุรกิจเค้าใช้กัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในธาตุอะไร คุณจะมีทิศที่ดีประจำตัวคุณและทิศตู้เซฟเป็นของตัวเองเสมอ สำหรับผมในฐานะเจ้าของธุรกิจเล็กๆ หากผมจะซื้อบ้านเพื่อทุกคนในครอบครัวจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ผมก็คงจะเลือก ทิศที่ดีกว่า เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของพวกเราทุกคน

 

 

 

          ไม่ว่าจะสถานการณ์ใดๆที่วุ่นวาย ที่ทำให้ทุกคนกำลังสับสนกับรูปแบบชีวิตของตัวเอง หากคุณเจอเรื่องเดียวกับเพื่อนของผม ข้อมูลทั้งหมดนี้คงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนบ้างไม่มากก็น้อยครับ ... ให้ชีวิต...ได้ใช้ชีวิต กันนะครับ ... อ่อ! ลืมแนะนำตัวไป ผมชื่อ นายสิน ครับ