SINTHARA HILIGHT


ไอเดียจัดบ้าน สำหรับแม่หลังคลอด


          หากคุณคือว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังนั่งนับรอวันให้เจ้าตัวน้อยได้ลืมตาออกมาดูโลก การจัดเตรียมบ้านที่เหมาะสมไว้รองรับ คือหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้คุณดูแลเจ้าตัวน้อยได้อย่างสะดวก สบายและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเก่า บ้านใหม่ บ้านทาวน์โฮม บ้านราคาถูก บ้านหรู คฤหาสน์  ก็เอาไอเดียนี้ไปทำได้ สินธารา ขอนแก่น จะเล่าให้ฟังค่ะ

 

การจัดที่นอน

          สิ่งแรกที่สำคัญมากสำหรับเด็กแรกเกิด คือ ที่นอน การเลือกที่นอนสำหรับเด็ก ข้อควรคำนึงถึงที่สุดก็คือ ความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย ห้องนอนเด็กอ่อนควรจะมีเตียงแบบติดพื้น หรือเตียงสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย  เพราะหากใช้เตียงแบบทั่วไป หรือการนำเด็กมานอนบนเตียงที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ นอนตกเตียง โดนทับ นอนไม่สบายตัว หรือนอนหลับไม่สนิทได้  ซึ่งในปัจจุบันเตียงนอนมีหลากหลายแบบให้ได้เลือกสรร มาลองดูเตียงแบบต่างๆกันนะคะ


          เตียงแบบต่อชิดติดเตียงคุณแม่

          เป็นเตียงนอนเด็กแรกเกิดที่สามารถวางข้างเตียงของคุณแม่ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย เพิ่มความสะดวกสบายของคุณแม่ ลดความเหนื่อยล้าจากการให้นม ให้คุณแม่สามารถให้นมลูกน้อยได้สะดวกยิ่งขึ้น  เตียงเดี่ยวสำหรับเจ้าตัวน้อย ป้องกันอุบัติเหตุจากการนอนได้ตั้งแต่แรกเกิด หมดกังวลปัญหาลูกน้อยนอนตกเตียง หรือนอนทับลูกน้อย ช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้ยาวนานมากขึ้น


          เตียงเอนกประสงค์  

          เป็นเตียงนอนที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เป็นได้ทั้งเตียงนอนและพื้นที่สำหรับเจ้าตัวน้อย มีลักษณะเป็นคอกกั้น เวลากลางวันคุณแม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันทำธุระส่วนตัวได้ โดยลูกน้อยสามารถเล่น หรือ หัดยืน หัดเดินได้เมื่อถึงวัย หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี


          เตียงนอนผลิตจากไม้จุดเด่น

          คือ มีความแข็งแรง ทนทาน แต่คุณต้องเลือกไม้ที่มีคุณภาพสามารถจะทำให้ใช้งานได้นานหลายปี  ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดจากสารพิษมีความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย รองรับน้ำหนักมาก  มีช่องระบายอากาศ  ให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อการนอนหลับที่สบายขึ้น เตียงไม้อาจมีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายไม่สะดวก แต่ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและหลากหลายมากยิ่งขึ้นใช้งานได้ในระยะยาว


          เตียงนอนแบบพับเก็บได้

          ที่เน้นความสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถพับและเคลื่อนย้ายได้ง่าย มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับบ้านมีพื้นที่กำจัด  สะดวกต่อการจัดเก็บ จึงเหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ชื่นชอบการเดินทาง

 

 

การจัดพื้นที่ความสุข สำหรับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก

          ส่วนที่สอง คือส่วนที่เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญมากต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กก็ คือ ส่วนของพื้นที่โล่งๆ ที่จะเป็นเสมือนลานกิจกรรม มีการจัดเตรียมของเล่นที่เหมาะสมตามช่วงวัย  มาดูข้อแนะนำในการจัดพื้นที่ส่วนนี้กันค่ะ

  • จัดเก็บห้องให้สะอาดและปลอดภัย อาจติดวอล์เปเปอร์ โดยใช้ลวดลายเรียบๆ โทนสีอบอุ่น
  • ตรวจดูและจัดเก็บปลั๊กสายไฟให้เรียบร้อย ปลั๊กไฟควรมีที่ครอบปลั๊กเพื่อป้องกันการเอานิ้วแหย่  ส่วนสายไฟควรเก็บให้เป็นระเบียบ 
  • เก็บของใช้มีคมรวมถึงวัตถุอันตรายให้พ้นจากบริเวณที่เด็กเอื้อมถึง  
  • เฟอร์นิเจอร์ที่มีมุมแหลมควรหาวัสดุผ้ามาห่อหุ้มไว้ 
  • ทางเดินบันไดควรติดตั้งประตูกั้นทางขึ้นลง 

          ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำการจัดบ้านสำหรับคุณแม่หลังคลอดมือใหม่ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยของคุณได้ พักผ่อน เล่น และเรียนรู้อย่างปลอดภัยในบ้านซึ่งเป็นเหมือนโลกใบใหม่ของเจ้าตัวเล็กได้อย่างมีความสุข